มาทำความรู้จักกับ Clay (เคล) และความแตกต่างกับ Pomade ?

ความแตกต่าง Clay และ Pomade

Clay (เคล) คืออะไร Clay

เป็นผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงในรูปแบบที่ให้ความเงาน้อยหรือจะเรียกว่าด้านๆ เลยก็ว่าได้ตัวเนื้อของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณ์เป็นเหมือนครีม ลักษณะการใช้งานจะทำการละเลงเนื้อผลิตภัณฑ์ลงบนฝ่ามือแล้วค่อยชะโลมลงบนเส้นผมให้ทั่วแล้วจึงจัดแต่งทรงผม แล้วที่สำคัญ Clay ของ Vast Original นั่นล้างง่ายแต่ให้ประสิทธิภาพการจัดทรงที่สูงมาก
เคล และ โพเมด

ความนิยมของ Clay

ในปัจจุปันเราจะเห็นว่าเทรนและสไตล์การแต่งตัวในขณะนี้ จะไม่เน้นการแต่งตัวแบบ Work ware แล้ว ทำให้การทำทรงผมแบบเนี๊ยบๆ หวีเรียบๆ ผมเงาๆ จะไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่นัก เลยทำให้ Clay (เคล) ตอบโจทย์กับเทรนในยุคสมัยนี้เป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้การจัดแต่งทรงผมนั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลาย ได้ทั้งการใช้หวี และใช้มือสาง
ผลลัพธ์ที่ได้นั่นจะดูเป็นธรรมชาติไม่ดูทื่อ ให้ความเป็นมินิมอลลิสล์ เรียบง่ายแต่มีสไลต์ แล้วที่สำคัญผมสั้นหรือ ยาวก็สามารถใช้ได้เช่นกันเพราะในส่วนผสมที่มีเนื้อ Wax ค่อนข้างมากทำให้ผมจะอยู่ตัวได้เป็นอย่างดี ไม่เหมือนในกลุ่มของ Pomade ที่จะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบเยอะ จะทำให้ผมที่สั้นนั้นไม่สามารถใช้ได้เพราะผมจะไม่สามารถตั้งได้
Clay Pomade

ลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์ Clay

Clay (เคล) จะมีลักษณะของเนื้อเหมือนครีม แต่ความหนืดของเนื้อนั่นจะขึ้นอยู่แต่ละแบรนด์ที่ทำออกมาว่าจะให้ความเหนียว หรือ ความหนืดที่มากน้อยแค่ใช้ ในส่วนของ Vast Original เองจะให้ความเหนียวของเนื้อครีมค่อนข้างมากเพื่อที่ช่วยให้การจัดแต่งทรงผมของผู้ใช้นั่นอยู่ทรงได้ดีและการจัดทรงสามารถปรับแต่งได้หลายรูปแบบ

@vast_original Vast Powder Wax แป้งเซ็ตผม #จัดแต่งทรงผม #เซ็ตผม #อยู่ทรงนาน #อยู่ทรงทั้งวัน #ไม่เหนียวเหนอะหนะ #คลิกลิงก์หน้าโปรไฟล์ ♬ เสียงต้นฉบับ – VAST ORIGINAL


หากเนื้อครีมเบาไปอาจจะจัดทรงบางประเภทได้ค่อยข้างยากโดยเฉพาะผมที่สั้น

ความแตกต่างระหว่าง Clay กับ Pomade
ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 อย่างนี้มีคนที่เข้าใจผิดกันบ่อยครั้งว่าเป็นผลิตภัณฑ์แบบเดียวกันเพราะ Pomade นั่นมีเนื้อหลายประเภททั้งแบบ Oli หรือแบบ Water Based โดยเฉพาะแบบ Oil ที่ดูด้วยตาแล้วจะเหมือน Clay อย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ด้วยเหตุผลต่อไปนี้
  Pomade จะมีลักษณะตามนี้
  1. Pomade มีความมันค่อนข้างมาก
  2. การจัดแต่งทรงผมของ Pomade ต้องใช้หวีในการจัดแต่งเป็นหลัก
  3. Pomade มีความเงาในสไตล์ Wet look

ใครที่เหมาะกับ Clay
คนที่จะใช้ Clay นั่นคือกลุ่มที่ต้องการจัดแต่งทรงผมที่ไม่ยึดติดรูปแบบ ไม่ต้องการใช้หวีเพียงอย่างเดียวในการจัดทรง หรือชอบการจัดทรงแบบโมเดรินสไตล์

  ลักษ์ของ Clay จะมีดังนี้
  1. ให้ความด้าน (ไม่เงา)
  2. การจัดทรงทำได้หลากหลายวิธีไม่ยึดติดแค่การหวีเท่านั้น
  3. เนื้อจะมีความคล้ายครีม ในแต่ละแบรนด์จะมีความเหนียวไม่เท่ากัน
  4. มีความมันน้อยกว่า Pomade

Vast Clay

Vast Original Clay

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ของ Vast Original เองเราได้พัฒนาสูตรของ Clay ให้มีประสิทธิภาพการจัดทรงที่สูงและยังคงรักษาความคลีนของวัตถุดิบที่คัดสรรมาใช้ให้กับลูกค้า ทำให้การหลุดล่วงของเส้นผมและโอกาสการแพ้บนหนังศรีษะแทบจะไม่มี เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า จุดเด่นอีกอย่างของ Vast Original Clay เลยก็คือกลิ่นไม่ว่าใครที่ได้ใช้แล้วหรือ คนรอบข้าง ก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ชวนค้นหา ดูมีเสน่ห์อย่างมาก” กับกลิ่นไวท์ช็อคโกแลตที่ไม่มีซ้ำกันกับแบรนด์ไหนๆ ถือเป็นคำตอบให้ผู้ที่ชื่นชอบในผลิตภัณฑ์ประเภท Clay ควรที่จะเลือกใช้เป็นอย่างยิ่ง

สรุปเรื่องราวของ Clay

Clay กับ Pomade ไม่ได้เป็นสินค้าเดียวกัน ทั้ง 2 อย่างมีความแตกต่างตามลักษณะที่ได้กล่าวมา และยังมีสไตล์การจัดทรงที่ยืดหยุ่นต่างกันออกไป โดย Clay จะมีความยืดหยุ่นกว่าสามารถจัดทรงคล้ายๆ Pomade ได้แต่จะไม่มีความเป็น Wet look แบบ Pomade นั่นเอง หวังว่าหลายๆ คนที่ได้อ่านบทความนี้จะสามารถตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ได้ตามความต้องการของตัวเราได้อย่างเหมาะสม ไว้ทาง Vast Original จะได้ทำการทำบทความดีๆ มาให้ได้อ่านกันอีกครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *